Cách vận hành máy xúc an toàn? Có lẽ đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi chỉ cần sơ suất một chút cũng có thể khiến người vận hành gặp phải những tai họa bất ngờ hoặc khiến máy bị hư hỏng nặng, không thể hoạt động bình thường. Vậy vận hành máy khai thác như thế nào để đảm bảo, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn.

1. trước khi bắt đầu
Để đảm bảo an toàn cho máy, trước khi khởi động, bạn cần kiểm tra vị trí của cần điều khiển, thanh khóa bánh răng có hoạt động tốt không.

2. Khi khởi động
Nếu bạn khởi động ở chế độ bình thường, trước tiên hãy xác định rõ chu vi an toàn xung quanh xe. Sau đó tiến hành điều khiển ga ở vị trí thấp nhất. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành máy, cần tránh khởi động máy ở vị trí vặn ga cao. Không những vậy, khi khởi động máy bạn chỉ nên kéo dài khoảng 20 giây vì như vậy sẽ đảm bảo độ bền cho động cơ bên trong. Hơn nữa, nếu máy gặp sự cố, bạn phải dừng khoảng 2 phút để máy trở lại trạng thái ổn định ban đầu rồi mới tiếp tục khởi động. Không nên khởi động liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến máy nhanh xuống cấp.

Trong trường hợp khởi động máy ở nhiệt độ thấp, bạn tiến hành các bước sau. Đầu tiên, điều chỉnh nút đổ xăng về vị trí thấp nhất đồng thời vặn công tắc khởi động sang vị trí sưởi và cần xác định xem đèn sưởi đã sáng thực sự chưa.
Khi bạn đã kiểm tra toàn bộ quá trình làm nóng, hãy khởi động động cơ. Lưu ý rằng đèn sưởi thường bật và tắt trong khoảng 10 giây. Đặc biệt nếu máy không khởi động được, hãy tắt máy và đợi vài phút rồi khởi động lại. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị hỗ trợ khởi động vì nguy cơ hỏa hoạn xảy ra rất cao.
Ở chế độ khởi động đặc biệt, nó có nghĩa là khi nhiên liệu bị cạn kiệt đột ngột. Công việc cần làm lúc này là đổ thêm nhiên liệu cho máy. Tuy nhiên, trước khi hoạt động, nhiên liệu phải được cạn kiệt. Cách làm như sau, bạn hãy nới lỏng bu lông xả khí và dùng tay bơm liên tục cho đến khi dầu trào ra ngoài và có bọt khí bám ở vị trí bu lông thông hơi. Khi hết bọt khí, bạn phải siết chặt các bu lông và bắt đầu khởi động. Nếu máy đào đã không hoạt động trong một thời gian dài, quá trình vận hành có vẻ khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, muốn đảm bảo an toàn cho hoạt động của máy, trước khi khởi động bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận như cần ga chẳng hạn, có bị cứng và hư hỏng gì không. Để làm điều này, hãy bắt đầu điều chỉnh công tắc khởi động thành nút bật. Tiếp theo là điều chỉnh nút ga từ vị trí thấp nhất đến cao nhất và giữ khoảng 3 giây. Bước cuối cùng là vặn công tắc khởi động qua lại vị trí bật và khởi động máy hoạt động bình thường trở lại.
Trên đây là những chia sẻ về quy trình vận hành máy xúc an toàn. Hy vọng bài viết này sẽ có tác dụng cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết và hữu ích.