Sau khi kiểm tra trước khi khởi động, cũng như tất cả các bộ phận ở trong tình trạng tốt, chúng có thể được khởi động. Trước khi khởi động, đặt cần và cần điều khiển vận hành về vị trí trung tính. Kéo phanh tay lên sau đó bật chìa khóa. Đạp nhẹ chân ga rồi nhấn nút khởi động. Mỗi lần nhấn nút khởi động chỉ giữ trong 5-8 giây. Nếu nó không khởi động, hãy nhả nút khởi động ngay lập tức. Nên khởi động lại sau 1 phút. Nếu động cơ không khởi động được sau khoảng 4 lần thử, hãy tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, sau đó khởi động lại. Sau khi động cơ đã khởi động, nó nên được làm ấm ở 600-750 vòng / phút. Chú ý đến các thông số hiển thị trên đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ đo áp suất dầu để bôi trơn động cơ. Đồng thời kiểm tra sự hoạt động không đều của động cơ và các bộ phận khác. Sau khi áp suất đạt 0,4 MPa, ấn nhanh tay xuống rồi di chuyển. Tìm hiểu về tất cả các hoạt động hiệu quả của máy xúc lật ngay tại đây!

Dừng động cơ.

Lái động cơ vào bãi hoặc nơi bằng phẳng, đưa cần số về vị trí trung hòa, để gầu nằm ngang trên mặt đất, kéo phanh. Trước khi tắt động cơ, hãy để động cơ chạy ở tốc độ 800-1000 vòng / phút trong vài phút để các bộ phận khác nhau nguội đều. Khi trời lạnh, tránh để nước mưa làm nguội động cơ. Bảo quản pin ở những nơi ấm áp khi nhiệt độ môi trường xuống dưới -180C để tránh hư hỏng do đóng băng.

Vận hành máy làm việc

Trước khi làm việc.

– Tốc độ vận chuyển vật liệu thấp hơn 4km / h

– Vệ sinh nền đất thấp, lấp hố, đẩy đá có thể làm hỏng lốp và cản trở hoạt động của máy

Chế độ hoạt động.

Chế độ nạp và xả.

Hai chế độ tải và xả phổ biến được mô tả như sau:

Nếu khoảng cách từ đầu vào tải đến điểm xả là khoảng 10 mét, xem hình 2-4 (a), xe tải nên đỗ trong khi máy xúc đang làm việc. Hoạt động theo cách này hiệu quả hơn.

Hoạt động phối hợp của máy xúc với ô tô tải, xem hình 2-4 (b) khá phù hợp với chế độ làm việc luân phiên của ô tô tải.

Thao tác liên hệ

– Lái máy về phía đống vật liệu là số 1, xem hình 2-5 (a) hạ tay gầu nơi tiếp đất khoảng 313 mm, sao cho gầu kết thúc với mặt đất.

– Khi cách đống vật liệu khoảng 1 m thì hạ tay gầu xuống sao cho đáy gầu chạm đất cũng như cắt vào đống vật liệu.

– Nhấn chân ga để có lực cắt sâu vào đống vật liệu. Nếu lực cản quá lớn, phối hợp với xẻng để lấp đầy xô.

Sau khi gầu đầy, nâng gầu đến độ cao quy định, và đưa cần điều khiển gầu về vị trí giữ.

Khai thác vận tải.

Máy xúc được sử dụng để vận chuyển trong các điều kiện sau:

– Khi qua vùng đất yếu, xe tải không vào được.

– Khi khoảng cách vận chuyển dưới 500m, nếu sử dụng tải trọng sẽ rất tốn thời gian.

– Tốc độ vận chuyển phụ thuộc vào khoảng cách và điều kiện đường xá. Gầu phải được xoay tới vị trí quan trọng và tay gầu cách mặt đất khoảng 500mm để đảm bảo an toàn, ổn định vật liệu và tầm nhìn trong quá trình vận chuyển.

Thao tác gầu.

Khi đổ vật liệu vào xe tải hoặc chất đống, đầu tiên phải nâng tay cầm của gầu lên cao để khi nghiêng gầu về phía trước không va chạm vào thùng xe hoặc đống. Xử lý tay cầm xô một cách chính xác để đổ đầy vật liệu vào thùng chứa. Đổ vật liệu từ từ để tránh va chạm và sốc cho xe.

Khi vật liệu được gắn vào xô, lắc tay cầm để vật liệu rơi xuống,

Hoạt động ủi.

– Để xô nằm ngang trên mặt đất.

– Bước tiếp theo đạp ga cũng như ủi, khi khó nhấc gầu lên ấn lại. Khi nâng và hạ gầu, không được đẩy hoặc kéo cần mà chỉ giữ nó giữa chúng để thao tác nhẹ nhàng, xem hình 2-7.

Thao tác cào đất

Nghiêng xô hoàn toàn về phía trước và để lõi cắt tiếp xúc với mặt đất. Khi làm xước bề mặt cứng, tay cầm xô phải ở chế độ nổi. Khi cào nền đất mềm, tay cầm phải ở vị trí giữ.

Dùng số lùi để cào bằng gầu, xem hình 2-8, không dùng số tiến để cào.

Thao tác kéo.

Có thể kéo vật liệu lên đến 20 tấn.

Buộc cẩn thận đối tượng được kéo. Lái xe từ từ ở đầu và cuối, trước khi xuống dốc nên rà phanh.

Vận hành thang máy.

Có thể nâng hạ nhờ các công cụ nâng phụ trợ