Máy xúc lật là loại máy xúc gầu tiện lợi được sử dụng để bốc và vận chuyển vật tư, hàng hóa đến kho chứa. Ngoài ra, máy xúc lật còn được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi, khai thác mỏ, …

Máy xúc lật được cấu tạo như một máy xúc, bao gồm:

Khái niệm cơ bản và cấu tạo của máy xúc lật

Bộ chuyển động
Xe quay
Gàu
Xô tay
Nhu cầu
Cáp cần
Gầu cáp
Nguyên lý làm việc của máy xúc lật
Việc điều khiển vận hành máy xúc lật rất dễ dàng, điểm cốt lõi là người vận hành phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy cũng như tính toán thiết kế gầu xúc sao cho hợp lý nhất.

Đầu tiên người vận hành phải đưa máy xúc lật về vị trí làm việc. Khi làm việc, người vận hành hạ gầu tiếp xúc với mặt đất, sau đó để máy kéo căng gầu và duỗi tay đẩy, đẩy răng gầu sâu xuống đất. Từ đó gầu sẽ tiến hành cắt đất và tích tụ đất trong gầu.

Tiếp theo, người điều khiển máy nâng gầu hoặc thu tay gầu để đưa máy ra khỏi công đoạn đào. Tiếp tục xoay máy đến vị trí để xả đất bằng cách mở đáy thùng. Người vận hành tiếp tục lặp lại quy trình để đào các lớp đất tiếp theo. Một lưu ý nhỏ là khi quay máy, người điều khiển nên kết hợp phần kéo đẩy và hạ gầu khi quay máy để tiết kiệm thời gian làm việc.

Nhìn chung nguyên lý hoạt động của máy xúc lật không quá phức tạp. Nó giúp con người mang tải trọng lớn mà sức người không làm được. Ngoài ra, cấu tạo máy có sự phối hợp nhịp nhàng tạo nên quá trình làm việc nhịp nhàng. Điều quan trọng nhất mà người vận hành máy cần lưu ý đó là đặc tính của gầu xúc để đảm bảo phù hợp nhất cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Việc sử dụng máy xúc lật
Máy xúc lật có hai công dụng chính được sử dụng nhiều nhất là xúc và vận chuyển.

Máy thường được sử dụng để xúc các loại vật liệu xây dựng như đá, sỏi, cát,… để chất thành đống hoặc di chuyển đến vị trí khác. Ngoài ra máy xúc lật còn được sử dụng trong các kho hàng để vận chuyển hàng hóa, vật nặng thay cho sức người.

Việc sử dụng máy xúc lật

Hiện nay, máy xúc lật được sử dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực và đặc biệt là trong xây dựng, vận tải, kho bãi. Máy xúc lật hoàn toàn có thể đào đất đá trên nền đất cứng, hoặc các vị trí thẳng đứng hoặc cao hơn.

Ưu nhược điểm của máy xúc lật
Ưu điểm: Khi sử dụng máy xúc lật với các vật cao hơn máy đứng. Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của máy xúc lật là có khả năng vận chuyển, di chuyển hàng hóa, vật liệu.

Nhược điểm: Cho khả năng làm việc với các vật thể cần chạm thấp hơn độ cao thẳng đứng với năng suất thấp. Ngoài ra, máy cũng không có khả năng đào đất đá, vật liệu cứng như máy xúc.